Digital Door Lock ระบบความปลอดภัยที่คอนโดขาดไม่ได้

Digital door lock

ยุคนี้ผู้คนเริ่มหันมาสนใจในการเลือกที่อยู่อาศัย นอกจากบ้านแล้ว คือ คอนโด เพราะสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตได้อย่างครอบคลุมมากกว่าบ้าน ยิ่งโดยเฉพาะเรื่องมาตรการรักษาความปลอดภัยที่มีการรัดกุมและเข้มงวดที่มากกว่า แต่ส่วนมากทำให้หลายคนมองไปที่การออกแบบตกแต่งดีไซน์ จนลืมสิ่งที่สำคัญสิ่งหนึ่งไปนั่นก็คือเรื่องของ ความปลอดภัย ที่จำเป็นต้องตรวจสอบ สังเกตว่าโครงการที่เราจะอาศัยอยู่นั้นมีมาตรฐานในการดูแลความปลอดภัยมากพอหรือไม่ ระบบความปลอดภัยที่คอนโดขาดไม่ได้ คือ

 

1. ระบบเข้า-ออก ของคอนโด

ความปลอดภัยอย่างแรกของคอนโด ก็คือเป็นเรื่องของความปลอดภัยในการเข้า–ออกตัวโครงการที่ต้องมีมาตรการที่รัดกุม ไม่ว่าจะเป็นการแสดงบัตรลูกบ้านบริเวณป้อม รปภ.  เข้มงวดกับคนที่ขับรถยนต์เข้ามาหาลูกบ้าน ต้องทำการแลกบัตรอะไรให้เรียบร้อย แล้ว รปภ. ก็ยังต้องสังเกตคนที่เดินเข้ามาในคอนโดด้วย ส่วนเรื่องระบบการใช้คีย์การ์ดในการเข้าสู่ตัวอาคาร โครงการส่วนมากมีระบบนี้กันอยู่แล้ว แต่จะเพิ่มปลอดภัยยิ่งขึ้นถ้า ใช้คีย์การ์ดในการกดลิฟต์ รวมถึงถ้าลิฟต์มีการล็อกชั้นไว้ก็ เพื่อกันคนนอกไม่ให้ไปชั้นนั้นออกชั้นนี้ได้ ป้องกันการมั่วของคนพักอาศัยได้ และคนอื่นก็จะไม่สามารถขึ้นมาชั้นที่คุณอยู่ได้แบบง่ายๆ ซึ่งถือเป็นการรักษาความปลอดภัยพื้นฐานและความเป็นส่วนตัวให้กับลูกบ้านได้

 

2. Digital door lock

Digital door lock หรือ ประตูดิจิตอล ปิดประตูปุ๊ป ล็อคให้ทันที 

ข้อดีของประตูจะล็อกอัตโนมัติ คือเพียงแค่ปิดประตูห้อง ระบบก็จะล็อกห้องให้อัตโนมัติ ไม่ต้องยุ่งยากเรื่องพกกุญแจ เพียงแค่จดจำรหัสผ่านปลดล็อกเราไม่ต้องกังวลเรื่องขโมยจะเข้าห้องได้ง่ายๆ เพราะการติดประตูดิจิตอลมีความแข็งแรงและแน่นหนากว่าลูกบิดธรรมดา ไม่สามารถงัดแงะได้ง่ายๆ คอนโดโครงการใหม่ๆ จึงทำการติดให้ลูกบ้านมาเลย หรือถ้าทางโครงการไม่มี เราก็สามารถซื้อมาติดเองได้

 

3. กล้องวงจรปิดที่ติดทั่วโครงการ

การมีกล้องวงจรปิดหรือ CCTV ที่ต้องติดอยู่บริเวรหน้าทางเข้า-ออก ของคอนโด ลานจอดรถ ล็อบบี้ ในลิฟต์ รวมถึงแต่ละชั้นของคอนโด และตามมุมอับสายตาต่างๆ จะต้องใช้งานได้จริง สำหรับการอาศัยอยู่ในคอนโด นอกจากจะมีกล้องวงจรปิดตั้งแต่ป้อมยามทางเข้าไปจนถึงในลิฟต์ คอนโดแต่ละชั้นก็ควรจะมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มตามทางเดิน และอีกทั้งต้องมี รปภ. คอยดูจอมอนิเตอร์ความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลาเพื่อสามารถสอดส่องและติดตามตัวผู้คนที่เข้าออกคอนโด ดูภาพเรียลไทม์และบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น หากมีเกิดเหตุร้ายก็จะสามารถช่วยลูกบ้านได้

 

4. สัญญาณเตือนภัยที่ต้องครอบคลุม

ระบบสัญญาณเตือนภัยต่างๆ ภายในคอนโดโดยส่วนใหญ่ทุกโครงการจะมีการติดตั้งระบบสัญญาณเตือนภัยขั้นพื้นฐานอย่าง เช่น เครื่องตรวจจับควันหากเกิดเหตุเพลิงไหม้ เมื่อเครื่องตรวจจับควันสัมผัสกับควันไฟ หรือเครื่องตรวจจับความร้อนตรวจพบความร้อนที่สูงผิดปกติ อุปกรณ์เหล่านี้ก็จะร้องเตือนสัญญาณเตือนไฟไหม้ทันที สัญญาณเตือนภัยฉุกเฉิน โดยจะมีอยู่ตามห้องนั่งเล่น ห้องนอน และห้องครัว และต้องมีอุปกรณ์ในการดับเพลิงเบื้องต้น ต้องมีครอบคลุมในทุกๆ ชั้น จะทำให้ผู้ที่อยู่อาศัยในคอนโดสามารถดับไฟหรือหลบหนีออกจากคอนโดแล้วแจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ทันเวลา

 

5. นิติบุคคลต้องเข้มงวด

ความปลอดภัยไม่ใช่แค่เรื่องคนนอกเข้ามา แต่รวมถึงการกระทำโดยความประมาทของลูกบ้านที่จะทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน ไม่ว่าจะเป็นการสูบบุหรี่ การใช้แก๊สหุงต้ม เป็นต้น ซึ่งผู้ที่ดูแลลูกบ้านก็คือนิติบุคคลที่จะต้องเข้มงวดและเคร่งครัด ห้ามปล่อยปละละเลย ต้องให้ทุกคนปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างจริงจัง เพื่อลูกบ้านจะอยู่ด้วยกันอย่างปลอดภัย

 

หากคุณสนใจกลอนประตูดิจิทัล Lockhome สามารถติดต่อได้ที่  www.LockhomeDigital.com หรือ Add Line id : @Lockhome

บทความ Lockhome

ประตูอัตโนมัติ มีข้อดีอย่างไร ทำไมต้องใช้ในธุรกิจของคุณ

ประตูอัตโนมัติ มีข้อดีอย่างไร ทำไมต้องใช้ในธุรกิจของคุณ

ในยุคปัจจุบันที่ความสะดวกสบายและความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ การใช้ ประตูอัตโนมัติ ในธุรกิจต่างๆ ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ประตูอัตโนมัติไม่เพียงแต่เพิ่มความสะดวก

ประตูรั้วอัตโนมัติ AC กับ DC ต่างกันยังไง

ประตูรั้วอัตโนมัติ AC กับ DC ต่างกันยังไง

การเลือก ประตูรั้วอัตโนมัติ เป็นเรื่องสำคัญสำหรับบ้านยุคใหม่ที่ต้องการความสะดวกสบายและความปลอดภัยสูงสุด ประตูรั้วอัตโนมัติที่ใช้มอเตอร์แบบ AC และ DC

ทำไมบ้านยุคใหม่ต้องใช้ประตูรั้วอัตโนมัติ (Auto Gate)

ทำไมบ้านยุคใหม่ต้องใช้ประตูรั้วอัตโนมัติ (Auto Gate)

ในยุคปัจจุบัน ความสะดวกสบายและความปลอดภัยเป็นสิ่งที่เจ้าของบ้านให้ความสำคัญมากยิ่งขึ้น หนึ่งในเทคโนโลยีที่ตอบสนองความต้องการนี้ได้อย่างดีคือประตูรั้วอัตโนมัติหรือ Auto Gate