ตอบชัด 5 ข้อสงสัยสำหรับ Digital Door Lock

ตอบชัด 5 ข้อสงสัยสำหรับ Digital Door Lock หรือกลอนประตูดิจิตอล

 

Digital Door Lock หรือกลอนประตูดิจิตอล เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมในไทย เพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งานในการเข้า-ออกบ้านหรือสถานที่ต่าง ๆ โดยเฉพาะ ซึ่ง Digital Door Lock นอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกสบาย ไม่ต้องพะวงเรื่องลืมกุญแจบ้านหรือกุญแจบ้านหายแล้ว ยังช่วยการันตีในเรื่องความปลอดภัยและการใช้งานที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งยากต่อการถูกงัด ถูกขโมยด้วย

 

แต่ใครหลายคนที่เพิ่งเริ่มใช้ หรือกำลังอยู่ระหว่างตัดสินใจว่าจะใช้หรือไม่? ก็อาจมีคำถามเกี่ยวกับฟังก์ชั่นและวิธีการใช้งาน Digital Door Lock วันนี้แอดมินจึงจะพาทุกท่านไปไขคำตอบพร้อมกันถึงสิ่งที่หลาย ๆ คนคาใจ

 

ถ่านกลอนดิจิตอลหมดเปิดห้องไม่ได้ทำยังไงดี?

แน่นอนว่านี่เป็นหนึ่งในคำถามยอดฮิตจากผู้ใช้งานหลายคน และคำตอบ คือ กลอนประตูดิจิตอลทุกรุ่นของเรานั้นมาพร้อมกับขั้วที่ให้ผู้ใช้งานสามารถนำแบตเตอรี่ 9 V มาแตะเพื่อให้เปิดประตูเข้า-ออกได้ชั่วคราว โดยให้แตะค้างไว้จนสามารถกดรหัสเข้าห้องได้ หลังเข้าได้แล้วสิ่งสำคัญที่ต้องห้ามลืม คือ รีบหาเวลาเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้กลอนประตูโดยเร็วที่สุด อย่างไรก็ดีใช่ว่าถ่านกลอนประตูดิจิตอลจะหมดโดยไม่มีการแจ้งเตือนล่วงหน้าเลย เพราะโดยปกติก่อนถ่านจะหมด 7 วัน ระบบจะส่งเสียงเตือนให้ทราบว่าแบตเตอรี่กำลังจะหมดอายุการใช้งาน และนั่นคือสัญญาณว่า ถึงเวลาแล้วที่คุณ! จะต้องเปลี่ยนถ่านกลอนดิจิตอลนั่นเอง

 

นอกจากเรื่องถ่านกลอนดิจิตอลหมดแล้ว บางครั้งเมื่อผู้ใช้งานใช้กลอนประตูดิจิตอล Digital Door Lock ไปนาน ๆ แล้ว อาจจะมีบางคนเจอปัญหาบางอย่างจากตัวระบบ เช่น ตัวล็อคเสีย, Touch Pad ช๊อตจากการเปียกน้ำ ซึ่งเราได้วางแนวทางป้องกันไว้ให้แล้วเพื่อความมั่นใจว่าลูกค้าผู้ใช้งานทุกท่านจะยังเข้า-ออกได้ ผ่านการใช้กุญแจฉุกเฉินสำหรับบางรุ่น ที่เมื่อตัวระบบมีปัญหา ผู้ใช้งานสามารถนำกุญแจฉุกเฉินนี้ไขฝั่ง Touch Pad เพื่อเปิดประตูได้ทันที

 

เปลี่ยนถ่าน Digital Door Lock แต่ละครั้ง ใช้งานได้นานเท่าไหร่?

ถ่านกลอนดิจิตอลมีอายุการใช้งานราว 6 เดือนหรือครึ่งปี สำหรับการใช้งานแบบปกติในชีวิตประจำวัน แต่ถ้ามีการใช้งานมากครั้ง เช่น ตามสำนักงานออฟฟิศ หรือพื้นที่ที่คนเดินเข้า-ออกประตูบ่อย ก็จะกินพลังงานมาก ทำให้อายุการใช้งานของถ่านน้อยลงตามไปด้วย กลับกันถ้าไม่ได้ใช้งานบ่อยนัก ก็จะช่วยให้ถ่านมีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น อาจเกินจากค่ามาตรฐาน 6 เดือน ซึ่งนั่นส่งผลดี เพราะทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องเปลี่ยนถ่านบ่อย ๆ

 

เหตุผลอีกประการที่ส่งผลต่อการใช้งานของถ่าน คือ กลไกการใช้งานที่ประตูดิจิตอลรุ่นบานสวิงจะมีการใช้พลังงานมากกว่ารุ่นบานเลื่อนเล็กน้อย ทำให้ถ่านของรุ่นบานสวิงจะหมดเร็วกว่ารุ่นบานเลื่อน

 

สำหรับถ่านกลอนดิจิตอลที่แอดมินแนะนำให้ใช้ คือ ถ่าน Evolta สีน้ำเงิน ของ Panasonic ที่มีอายุการใช้งานราว 6 เดือน อีกสิ่งสำคัญที่แอดมินแนะนำ คือ ไม่ควรใช้ถ่านชาร์จ เพราะอาจทำให้ระบบรวนได้จากค่าไฟที่ไม่นิ่ง

 

กลอนประตูดิจิตอลกันน้ำได้ไหม?

อีกคำถามที่หลายคนคงสงสัย ซึ่งกลอนประตูดิจิตอลสามารถกันละอองน้ำและความชื้นได้ แต่ไม่สามารถกันฝนหรือการโดนน้ำชนิดโดนน้ำเต็ม ๆ หรือปริมาณมากได้ เพราะน้ำจะซึมเข้าสู่แผงวงจร ทำให้กลอนประตูดิจิตอลเสียหายได้ ซึ่งแอดมินแนะนำว่าหากผู้ใช้งานท่านใดประเมินว่าการใช้งานกลอนประตูอาจมีความเสี่ยงโดนฝน, เปียกน้ำ และสัมผัสกับความชื้น ก็แนะนำให้ซื้อฝาครอบกันฝนเพิ่ม เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

 

ส่วนกรณีการโดนแดดร้อนเป็นเวลานานหรือติดตั้งใกล้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ที่นำความร้อน แอดมินขอบอกเลยว่า กลอนประตูดิจิตอลของเรานั้นมีตัวจับอุณหภูมิในตัว โดยกลอนประตูสามารถทนความร้อนได้ไม่น้อยกว่า 80 องศา แต่หากเมื่อใดที่อุณหภูมิเกินกว่า 60 องศาที่ระบบกำหนดไว้ ระบบจะจับสัญญาณเตือนไฟไหม้ พร้อมเปิดกลอนประตูให้โดยอัตโนมัติทันที ดังนั้นผู้ใช้งานจึงไม่ต้องเป็นห่วงว่าหากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น แล้วกลอนประตูจะไม่ทำงานหรือเปิดไม่ได้ ขอเพียงแค่ว่าอย่าลืมหมั่นตรวจสอบถ่านกลอนประตูและระมัดระวังการสัมผัสกับน้ำและความชื้นเท่านั้น

 

ลืมรหัสทำไงดี?

เป็นอีกสิ่งที่ผู้ใช้งานหลายท่านประสบปัญหา เพราะบางคนก็มีรหัสส่วนตัวหลายรหัส ทำให้จำสับสนหรือหลงลืมได้ ซึ่งต้องบอกตามตรงว่า ทางบริษัทคำนึงถึงความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานทุกท่าน บริษัทจึงไม่มีรหัส, คีย์การ์ดสำรอง หรือวิธีอื่นใด ๆ ที่จะช่วยปลดล็อคกลอนประตูได้ หากลืมรหัส ผู้ใช้งานต้องหาทางเข้าไปภายในประตูเองแล้วตั้งรหัสผ่านใหม่ หรือหากเข้าไม่ได้ก็ต้องเรียกช่างมางัดกลอนประตู ซึ่งจะทำให้กลอนประตูเสียหายและใช้งานไม่ได้

 

ส่วนหากกดรหัสผิดหลายครั้ง กลอนประตูดิจิตอลจะส่งสัญญาณเตือนประมาณ 1 นาที พร้อมทำการล็อคตัวเองโดยอัตโนมัติ เพื่อป้องกันเหตุขโมย แอดมินจึงแนะนำให้ผู้ใช้งานทุกท่านจดรหัสไว้ในที่ที่ตัวเองคิดว่าปลอดภัยและพกติดตัวตลอดเวลา เพื่อหากลืมรหัส ยังหยิบขึ้นมาดูได้

 

อายุการใช้งานยาวนานไหม ต้องเปลี่ยนบ่อยๆหรือไม่?

กลอนประตูดิจิตอลมีอายุการใช้งานยาวนานถึง 7 ปี สำหรับการใช้งานภายในบ้านหรือห้องส่วนตัวตามการใช้งานในวิถีชีวิตประจำวัน แต่หากใช้งานในออฟฟิตหรือที่ที่มีการเปิดประตูเข้า-ออกบ่อย ก็สามารถใช้งานได้ 3-5 ปี ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ เช่น ความร้อน, การกระแทก, ความชื้น

 

ได้อ่านคำถามที่คาใจหลายคนแล้ว ก็ต้องบอกว่าหากใครคิดจะติดตั้งกลอนประตูดิจิตอล ก็ต้องบอกว่าคิดไม่ผิดอย่างแน่นอน เพราะด้วยคุณสมบัติต่าง ๆ ของกลอนประตูทั้งเรื่องความคุ้มค่า, ความคงทน, วีธีการใช้งานที่เรียบง่าย แต่การันตีความปลอดภัย และการออกแบบมาให้ตอบโจทย์กับความสะดวกสบายในยุคปัจจุบันแล้ว ก็ต้องบอกว่าคุ้มค่ากับการลงทุนเพียงครั้งเดียว แต่ใช้งานได้นานเกินคุ้มแน่นอน

 

โดยกลอนประตู Digital door Lock ของเราราคาเริ่มต้นที่ 3,900 บาท ตามแต่รุ่นที่ติดตั้ง หากผู้ใดสนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ FB หรือ line @lockhome ได้เลยครับ แอดมินยินดีบริการตลอดเวลา

บทความ Lockhome

ประตูอัตโนมัติ มีข้อดีอย่างไร ทำไมต้องใช้ในธุรกิจของคุณ

ประตูอัตโนมัติ มีข้อดีอย่างไร ทำไมต้องใช้ในธุรกิจของคุณ

ในยุคปัจจุบันที่ความสะดวกสบายและความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ การใช้ ประตูอัตโนมัติ ในธุรกิจต่างๆ ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ประตูอัตโนมัติไม่เพียงแต่เพิ่มความสะดวก

ประตูรั้วอัตโนมัติ AC กับ DC ต่างกันยังไง

ประตูรั้วอัตโนมัติ AC กับ DC ต่างกันยังไง

การเลือก ประตูรั้วอัตโนมัติ เป็นเรื่องสำคัญสำหรับบ้านยุคใหม่ที่ต้องการความสะดวกสบายและความปลอดภัยสูงสุด ประตูรั้วอัตโนมัติที่ใช้มอเตอร์แบบ AC และ DC

ทำไมบ้านยุคใหม่ต้องใช้ประตูรั้วอัตโนมัติ (Auto Gate)

ทำไมบ้านยุคใหม่ต้องใช้ประตูรั้วอัตโนมัติ (Auto Gate)

ในยุคปัจจุบัน ความสะดวกสบายและความปลอดภัยเป็นสิ่งที่เจ้าของบ้านให้ความสำคัญมากยิ่งขึ้น หนึ่งในเทคโนโลยีที่ตอบสนองความต้องการนี้ได้อย่างดีคือประตูรั้วอัตโนมัติหรือ Auto Gate